Chuyên mục
Sức khỏe

Ruột thừa là gì? Ruột thừa giữ chức năng gì trong cơ thể

Chắc hẳn nghe cái tên thôi thì ít nhiều trong chúng ta cũng sẽ nghĩ đến ruột thừa là một bộ phận thừa ra của cơ thể. Quả thật đã có nhiều người phải phẫu thuật để cắt bỏ ruột thừa vì đau ruột thừa. Vậy mọi người đã từng bao giờ thắc mắc ruột thừa cũng có những công dụng của nó chưa?

Ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một bộ phận bên trong cơ thể người có hình dạng là một ống hẹp hình giun được tách ra từ thành sau của manh tràng. Thực chất ruột thừa là một phần manh tràng bị thoái hóa tạo nên chính vì vậy đã có nhiều người nghĩ ruột thừa không hề có tác dụng gì vì đã bị thoái hóa.

Ruột thừa nằm ở tận cuối cùng của hồi tráng khoảng 2cm có thể có ở các vị trí sau:

  • Sau manh tràng và phần dưới của đại tràng
  • Nằm ngay dưới manh tràng
  • Nằm trước hoặc sau đoạn cuối của hồi tràng
  • Có thể ở trong tiểu khung sát vòi và buồng trứng ở nữ.

Phần ruột thừa sẽ dính lấy phần đầu của manh tràng, cách phần phí dưới góc hồi manh tràng 2-3cm.

Độ dài của ruột thừa

Hình dạng của ruột thừa rất giống với con giun có độ dài dao động từ 2-20cm và thường thì nó dài 9cm. Độ dài của ruột thừa cũng sẽ thay đổi theo từng độ tuổi của con người thường thì ruột thừa sẽ teo nhỏ dần theo tuổi tác tăng cao ở mỗi người. Ruột thừa được nối với mạc treo hồi tràng bằng một mạc treo ruột thừa ngắn và thường có hình tam giác.

Tác dụng của ruột thừa

Ruột thừa có tác dụng quan trọng trong hệ tiêu hóa mà trước đây các nhà nghiên cứu đã không chỉ ra được.

Đối với hệ thống tiêu hóa các lớp màng vi khuẩn cộng sinh sẽ giúp tổng hợp và phân giải các vitamin, enzim hóa thức ăn, lượng khuẩn này sẽ giảm dần từ ruột thừa trở đi chính vì vậy có thể thấy được ruột thừa chính là nơi dự trữ các lợi khuẩn quan trọng cho hệ tiêu hóa.

Không chỉ là nơi chứa các lợi khuẩn mà ruột thừa còn chứa nhiều mô lympho giữ vai trò chống nhiễm trùng và phục hồi hệ thống tiêu hóa.

Bệnh lý thường gặp ở ruột thừa

Ruột thừa chiếm vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, giúp phòng tránh viêm nhiễm và hồi phục lại hệ tiêu hóa tuy nhiên đây lại chính là bộ phận dễ bị viêm nhiễm và bắt buộc phải cắt bỏ khi có vấn đề xảy ra.

  • Viêm ruột thừa

Khi các vi khuẩn trong ruột thừa phát triển một cách quá mức ngoài tầm kiểm soát của ruột thừa sẽ dẫn đến tình trạng viêm ruột thừa, lúc này ruột thừa sẽ bị mọc mủ và có thể sẽ vỡ.

Triệu chứng: Sốt nhẹ, buồn nôn, chán ăn, đau bụng phải bên dưới.

  • U nhầy ruột thừa

Đây là tình trạng chất nhầy bị tích tụ bên trong ống ruột thừa và gây nên sự tắc nghẽn bên trong ruột thừa. Có 4 loại u do chất nhầy gây ra là: u nhầy đơn thuần, tăng sản nhầy, u nang tuyến nhầy và ung thư nang tuyến nhầy.

Các triệu chứng của u nhầy ruột thừa thường không có biểu hiện gì đặc trưng, thường thì sẽ có những biểu hiện sau: đau bụng phải và khối vùng bụng, buồn nôn, thay đổi thói quen đi vệ sinh, thiếu máu và đi vệ sinh ra máu.

Nói chung, ruột thừa cũng là một bộ phận thuộc hệ tiêu hóa và có chức năng vô cùng quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, nhưng nó có vẻ khá yếu ớt dễ bị viêm nhiễm, và tình trạng ruột thừa viêm nhiễm cần được xử lý ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *